Museum of Polo
        ร้อนๆ แบบนี้ แน่นอนว่าหนึ่งกิจกรรมกีฬาริมชายหาดสำหรับกลุ่มหนุ่มสาวสังคม คงหนีไม่พ้นการจัดงานแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโลประจำปี “เอเชียน บีช โปโล แชมเปี้ยนชิพ อินเตอร์คอนติเนนตัล-บี.กริม 2014” ” (Asian Beach Polo Championship InterContinental-B.Grimm) ซึ่งงานนี้มีสุวัจน์ ลิปตพัลลภ  ประธานที่ปรึกษาการจัดการแข่งขันฯ ร่วมกับ มร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน กลุ่มบริษัท     บี.กริม ผู้ริเริ่มและเล่นกีฬาขี่ม้าโปโลชายหาดคนแรกของประเทศไทย เป็นประธานจัดงานเช่นเคย
        จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ รวมถึงการบอกเล่าของคนรุ่นก่อน การแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโลเกิดขึ้นจากความสัมพันธ์ระหว่างคนและม้าของชาวเปอร์เซียและชาวเติร์กโคมัน ตั้งแต่เมื่อครั้ง 600 ปี ก่อนคริสตกาล และแปรเปลี่ยนพัฒนามาเป็นการแข่งขันที่จริงจัง โดยแทรกความดุดันเข้าไปเล็กน้อย ซึ่งในช่วงแรกนั้นอาจจะยังไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่ กระทั่งมีการพบว่าชาวมองโกลในยุคของเจงกีสข่านได้นำกีฬาขี่ม้าโปโลนี้ไปเผยแพร่ ซึ่งจะจัดกาลเล่นขึ้นหลังจากที่มีการทำการรบสำเร็จ ซึ่งจำนำศีรษะของเชลยศึกที่ถูกประหารด้วยการตัดศีรษะนั้นมาใช้เป็นเหมือนลูกฟุตบอลมาตีเล่น ในขณะที่นั่งอยู่บนหลังม้า จากนั้นได้มีการพัฒนารูปแบบการเล่นมาเรื่อยๆ กระทั่งกลายเป็นกีฬาบนหลังม้าแพร่หลายไปยังแถบเปอร์เซียและดินแดนฝั่งตะวันออก โดยเฉพาะในอินเดียที่พอชาวอังกฤษซึ่งเป็นเจ้าของอาณานิคมได้มาเห็นเข้า จึงนำกลับไปเล่นในฝั่งประเทศของตนบ้าง กระทั่งมีการก่อตั้งเป็นสโมสรขึ้นและถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก
 
        แต่สำหรับในฝั่งของประเทศไทยเอง นำกีฬาชนิดนี้เข้ามาเมื่อในสมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ากีฬาแข่งม้าโปโลนี้เป็นที่ได้รับความนิยมของราชวงศ์ กลุ่มของเจ้านาย และชนชั้นสูงและชาวต่างประเทศที่เข้ามาพำนักในไทยเท่านั้น ด้วยเหตุผลและข้อจำกัดหลายประการ โดยเฉพาะเรื่องของค่าใช้จ่ายในการซื้อและดูแลม้า ทำให้กีฬาชนิดนี้ค่อยๆเงียบหายไป กระทั่งประมาณ 18 ปีก่อนได้มีการนำกีฬาชนิดนี้กลับมาให้เป็นที่รู้จักอีกครั้งด้วยการผลักดันของ วิชัย รักศรีอักษร ประธานบริหารกลุ่ม คิง เพาเวอร์ ที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจกระทั่งกีฬาโปโลได้รับการยอมรับ มีการจัดตั้งเป็น สมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองจากกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และมีการบรรจุการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่ จ. นครราชสีมา เมื่อปี 2550
        ซึ่งสำหรับปีนี้ ผืนทรายอันร้อนระอุก็ถูกหวดด้วยไม้โปโล และรอยย่ำของเกือกม้าในสนาม ท่ามกลางสายตาของหนุ่มสาวสังคม และผู้ที่รักในการแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโลที่มาร่วมชมกันตรงหน้าชายหาดด้านหน้าโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท ประจวบคีรีขันธ์ โดยในปี 2014 นี้ นับเป็นการแข่งขันที่ถูกจัดขึ้นเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน โดยรายได้จะมอบให้ “โครงการกำลังใจ” ในพระดำริพระเจ้าหลานเธอฯ เพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้ที่ก้าวพลาดให้กลับมาดำรงชีวิตเป็นคนดีของสังคม และสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับงานนี้ ก็คือการแต่งตัวของผู้ที่มาร่วมงานแข่งขันในครั้งนี้ ที่ต่างแต่งองค์ทรงเครื่องในชุดธีมสีฟ้า เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศท้องทะเล แสงแดด และชายหาดหัวหิน แม้ว่าพระอาทิตย์จะส่องแสงเจิดจ้าราวกับว่าอยู่เหนือชายหาดเพียงน้อยนิด แต่ทุกคนก็ยังคงยิ้มแย้ม และร่วมพูดคุย ร่วมเล่นเกมในซุ้มกิจกรรมที่ตั้งไว้อย่างสนุกสนาน
 
 
        ความสนุกสนานท้าลมร้อนบนชายหาดหัวหิน เริ่มด้วยความอลังการของกองทัพม้าแข่ง ที่พาเหรดกันเข้ามาบนชายหาดในพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ  อุ่นเครื่องต่อด้วยแมตช์เยาวชนขี่ม้าโปโล การแข่งขันคู่ชิงอันดับสามระหว่างทีมฝรั่งเศส ผู้มาเยือนกับทีมเจ้าถิ่นไทยโปโล โดยทีมไทยโปโล พ่ายไปด้วยคะแนน 1-3  ต่อด้วยแมตช์ชิงชนะเลิศ ระหว่างทีมฮ่องกงและทีมมาเก๊า  ที่แชมป์ตกเป็นของทีมมาเก๊า ด้วยคะแนน 7-3   ส่วนด้านข้างสนาม มีเซเลบริตี้ กลุ่มคนรุ่นใหม่ และคนรักขี่ม้าโปโลมาให้กำลังใจกันเพียบ อาทิ พลเอกยุทธศักดิ์ ศศิประภา ม.ร.ว.ธีรเดช รัชนี กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร อรชุมา ดุรงค์เดช ปณิธี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา สยาม และคริสติน่า เศรษฐบุตร   วิภาวี คอมันตร์ มธุนาฎ ซอโสตถิกุล  เบญญาภา สวัสดิ์-ชูโต อาภาสิริ ชุติกุล  ฯลฯ
 
 
บริษัท ภัทร เอเชีย พับลิชชิ่ง จำกัด
402/4-7 ซ.ลาดพร้าว 94 ถ.ศรีวรา แขวง/เขต วังทองหลาง กทม. 10310
โทร. 66-2148-1005-9 โทรสาร. 66-2148-1010
 
 
ติดต่อ
ติดต่อสอบถาม | ติดต่อโฆษณา | สมัครสมาชิกนิตยสาร | ร่วมงานกับเรา
 
Copyright © 2019 www.hi-magazine.com All Rights Reserved.
ทำเว็บ  ออกแบบเว็บ  Web Design  เว็บสำเร็จรูป  เว็บไซต์สำเร็จรูป