Simplicity is Best : มนิดา เปล่งศรีสุข
 
    “คุณภาพชีวิต” และ “ชีวิตที่มีคุณภาพ” คือสองวลีที่ชีวิตคนเราสามารถสรรค์สร้าง และกำหนดคำจำกัดความของคำว่า คุณภาพ ได้ด้วยตัวเราเอง และไม่จำเป็นเสมอไปว่าการมีชีวิตที่ดี มีคุณภาพนั้นจะต้องเต็มเปี่ยมไปด้วยเงินทอง ทรัพย์สินมีค่ามากมาย หากแต่มีความคิดและจิตใจที่ดีและเป็นสุข เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเป็นชีวิตที่ดีมีคุณภาพอย่างที่สุดแล้ว
    ด้วยประสบการณ์การทำงาน และการใช้ชีวิตที่ผ่านมาอย่างยาวนานนี้เองทำให้วันนี้คุณมนิดาเลือกที่จะเกษียรตัวเอง และหันมาทำในสิ่งที่ชื่นชอบ ทั้งการเลี้ยงสัตว์ ปลูกต้นไม้ และการท่องเที่ยว พร้อมทั้งดำเนินชีวิตตามแนวคิดที่ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ที่ผ่านมากว่า 60 ปี เพื่อที่จะนำมาพัฒนาความคิดและจิตใจให้เกิดเป็นคุณภาพชีวิตที่มีคุณค่าทั้งต่อตนเองและต่อผู้อื่น ซึ่งวันนี้คุณมนิดาให้เกียรติทางนิตยสาร HI! อย่างมาก ด้วยการเปิดบ้านแห่งความสุขท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่น ให้เราได้เข้าไปเยี่ยมชม และพูดคุยถึงหลักการดำเนินชีวิต ที่ถูกถ่ายทอดผ่านตัวอักษรทั้ง 26 ตัวนี้ และเมื่ออ่านจบผู้เขียนรับประกันได้เลยว่า หากใครได้นำไปคิด และปฏิบัติตาม ก็จะพบว่าชีวิตที่มีคุณภาพนั้น สร้างขึ้นเองได้ไม่ยาก และไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่เพียบพร้อมไปด้วยทรัพย์สินเงินทองมากมาย ขอเพียงมีใจพร้อมที่จะปรับเปลี่ยน และพัฒนาให้ทันโลกก็เพียงพอแล้ว
 
 
 
 
A - Apply  
                ชีวิตคนเราต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่การปรับเปลี่ยนที่ว่านี้จะต้องทำอย่างเต็มที่เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วย เพราะการที่เดินไปเรื่อยๆ ตามเส้นทางเดิม และก้าวย่างแบบเดิมๆ นั้นเป็นสิ่งไร้จุดหมาย แต่ถ้าทุกย่างก้าวที่เราเดินเราเก็บเกี่ยวเอาสิ่งที่เกิดขึ้นข้างทางมาปรับเปลี่ยน มันก็จะเกิดประโยชน์ ปรับสิ่งที่ดีอยู่แล้วให้ดีมากขึ้นไปอีก และต้องเปลี่ยนตัวเราเองให้ก้าวทันโลกใบนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องปรับเปลี่ยนเพื่อประโยชน์สูงสุดด้วย
 
B - Blessing
                หลายคนเข้าใจว่าพระพรคือการมีสมบัติ มีวัตถุ  แต่ที่จริงแล้วดิฉันมองว่าการคิดว่าเมื่อได้มีทรัพย์สมบัติแล้วเป็นพระพรสำหรับตัวนั้นเป็นเรื่องที่ผิด การที่เราได้ตื่นขึ้นมาอยู่กับสัตว์เลี้ยงที่เรารัก มันคอยคลอเคลียอยู่ข้างๆ เรา และทำให้เรารู้สึกมีความสุขนั้นถือเป็นพระพรที่แท้จริงที่เกิดขึ้นกับชีวิต เป็นความสุขที่เราสามารถสัมผัสได้จริง และเห็นกับตาได้จริงๆ ณ ปัจจุบัน ทำให้คนเราเกิดความสว่างในใจ มีความเข้าใจถึงคุณค่าในสิ่งที่เราได้เห็น ดิฉันเองเคยเห็นสองแม่ลูกนั่งทานไข่ต้มกันสองฟอง เขาแกะเปลือกออกได้แย่งกันทานยกใหญ่ ดิฉันรู้สึกได้เลยว่านั่นคือความสุขที่สุดของพวกเขา เพราะการที่ได้ทานข้าวกับลูกด้วยไข่ต้มที่น่าทานนั้น คือความสุขที่มีคุณค่ามากแล้วเพราะเขาไม่ได้คิดว่าเขาขาดอะไร แต่เขาทานด้วยความอร่อย ต่างกับคนที่นั่งทานไข่ต้ม แต่กลับนั่งนึกถึงหมูหัน ว่าทำไมถึงไม่ได้ทานหมูหันเหมือนคนอื่นเขาบ้าง คนแบบนี้นั้นจะไม่ได้รับรู้ถึงพระพรแน่นอน
 
C - Courage
                ความกล้าไม่ใช่สิ่งที่ผิด เพียงแต่ว่าคนเราต้องมีความกล้าในเรื่องที่ถูกต้อง ไม่ใช่กล้าในเรื่องที่ผิด โดยเฉพาะเรื่องความกล้าในการตัดสินใจ ต้องกล้าที่จะลองผิดลองถูก ต้องไม่กลัว สำหรับบางคนที่ไม่กล้าลองทำสิ่งใหม่ๆ นะ เพราะติดการยึดเอาความกลัวมาเป็นที่ตั้งในใจ จึงกลายเป็นคนขาดความมั่นใจ
 
D - Dependability
                ความซื่อสัตย์ และการได้รับความไว้วางใจ เป็นสิ่งที่จะต้องยึดเป็นหลักให้ยาวนานตลอดการใช้ชีวิตของคนเรา ไม่ใช่แรกคบเป็นคนดีไว้ใจได้ แต่พอคบไปนานๆ กลายเป็นคนที่ไม่น่าไว้ใจอีกแล้ว คนเราอาจจะเสแสร้งเพื่อให้คนๆ หนึ่งไว้ใจเรา ซื่อสัตย์กับเรา แต่ที่จริงแล้วพฤติกรรมนั้นไม่ใช่พื้นฐานที่แท้จริงในการใช้ชีวิตของเรา คนๆ นั้นก็ไม่สามารถที่จะใช้คำนี้ในชีวิตได้ ซึ่งไม่ว่าคนๆ นั้นจะมีเงิน หรือไม่มีเงินไม่สำคัญนะคะ ตราบใดที่เขายังเป็นคนที่มีความซื่อสัตย์ให้คนอื่น เขาก็จะเป็นคนที่น่านับถือคนหนึ่ง
 
 
บริษัท ภัทร เอเชีย พับลิชชิ่ง จำกัด
402/4-7 ซ.ลาดพร้าว 94 ถ.ศรีวรา แขวง/เขต วังทองหลาง กทม. 10310
โทร. 66-2148-1005-9 โทรสาร. 66-2148-1010
 
 
ติดต่อ
ติดต่อสอบถาม | ติดต่อโฆษณา | สมัครสมาชิกนิตยสาร | ร่วมงานกับเรา
 
Copyright © 2019 www.hi-magazine.com All Rights Reserved.
ทำเว็บ  ออกแบบเว็บ  Web Design  เว็บสำเร็จรูป  เว็บไซต์สำเร็จรูป