Top 10 Asian Cities
 
 
10 เมืองหลวงของอาเซียน
ประชาคมอาเซียน (AEC หรือ ASEAN Economics Community) คือการรวมตัวของชาติในอาเซียน(ASEAN ซึ่งย่อมาจาก Association of Southeast Asia Nations)10 ประเทศ โดยมี ไทย, พม่า, ลาว, เวียดนาม, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย,ฟิลิปปินส์, กัมพูชา, บรูไน เพื่อที่จะให้มีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจร่วมกัน จะมีรูป แบบคล้ายๆ กลุ่ม Euro Zone ซึ่ง จะทำ ให้มีผลประโยชน์, อำนาจต่อรองต่างๆกับคู่ค้าได้มากขึ้น รวมทั้งการนำเข้า ส่งออกของชาติในอาเซียนก็จะเสรี ยกเว้นสินค้าบางชนิดที่แต่ละประเทศอาจจะขอไว้ไม่ลดภาษีนำเข้า (สินค้าอ่อนไหว)การที่มีกำหนดการให้ ASEAN รวมตัวเป็น ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งมีผลจริงๆ จังๆ ณ วันที่ 1 มกราคม 2558 ณ วันนั้นจะทำให้ภูมิภาคนี้เปลี่ยนไปอย่างมากอย่างที่คุณคิดไม่ถึงทีเดียว ดังนั้น ทุกประเทศต่างเตรียมตัวรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ เมืองหลวงของทั้ง 10 ประเทศในประชาคมอาเซียน กับแผนงานและการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้น ดังนี้
 
 
“กรุงเทพมหานคร” ประเทศไทย กรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงของประเทศไทยซึ่งเป็นเมืองที่มีชื่อยาวที่สุดในโลก และเป็นที่คาดว่าจะเป็น เมืองหลวงอาเซียน อย่างไม่เป็นทางการเนื่องจากทำเล ที่ตั้งอยู่ตรงกลางของภูมิภาคอาเซีย กรุงเทพมหานคร เป็นศูนย์กลางการปกครอง เศรษฐกิจและการค้า ของไทย เป็นเมืองที่มีความทันสมัยและ ยังรักษาอดีตอันเก่าแก่ไว้ได้ในเวลาเดียวกัน มีพื้นที่ประมาณ 1,500 ตร.กม. มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น พระบรมมหาราชวัง พระที่นั่งวิมานเมฆและวัดต่างๆ รวมไปถึงห้างสรรพสินค้าที่ทันสมัยมากมาย ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ได้เป็นจำนวนมาก
 
" พนมเปญ" ประเทศกัมพูชา
กรุงพนมเปญเป็นเมืองหลวงของกัมพูชา ซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกับประเทศไทยทางทิศตะวันออก และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ประเทศกัมพูชามีสิ่งมหัศจรรย์ของโลกซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีคือ ปราสาทหินนครวัดและนครธมในเมืองเสียมเรียบ ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างในยุคอารยะธรรมขอมโบราณ ส่วนในกรุงพนมเปญซึ่งเป็นเมืองหลวงนั้นเป็นศูนย์กลางการค้าและอุตสาหกรรม และยังเป็นศูนย์ราชการของประเทศ มีชื่อเสียงในฐานะที่มีสถาปัตยกรรมแบบขอม(ขอมดั้งเดิมอาจไม่ใช่เขมร)
 
“สิงคโปร์” ประเทศสิงคโปร์
สิงคโปร์ เป็นประเทศที่มีขนาดเล็กที่สุดในกลุ่มประชาคมอาเซียน มีพื้นที่เพียง 699.4 ตร.กม. หรือมีขนาดเท่าๆ กับเกาะภูเก็ต เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของคาบสมุทรมาเลย์ และมีประชากรราว 5.08 ล้านคน (2553)แต่แม้จะมีขนาดเล็กและประชากรไม่มากนัก แต่สิงคโปร์นับเป็นประเทศที่มีความเจริญทางเศรษฐกิจสูงที่สุดในย่านนี้
 
 
 
บริษัท ภัทร เอเชีย พับลิชชิ่ง จำกัด
402/4-7 ซ.ลาดพร้าว 94 ถ.ศรีวรา แขวง/เขต วังทองหลาง กทม. 10310
โทร. 66-2148-1005-9 โทรสาร. 66-2148-1010
 
 
ติดต่อ
ติดต่อสอบถาม | ติดต่อโฆษณา | สมัครสมาชิกนิตยสาร | ร่วมงานกับเรา
 
Copyright © 2019 www.hi-magazine.com All Rights Reserved.
ทำเว็บ  ออกแบบเว็บ  Web Design  เว็บสำเร็จรูป  เว็บไซต์สำเร็จรูป