“The Simply Perfect Woman”
เรื่อง สัญชวัล ภาพ ทศพล
 
               ความธรรมดาที่สมบูรณ์แบบ อาจดูขัดแย้งกันในความหมาย แต่สำหรับผู้หญิงที่ชื่อ รมิดา รัสเซลล์ มณีเสถียร หรือที่เรารู้จักกันในนาม “เบกกี้” นักแสดงและพิธีกรมากความสามารถที่คุ้นเคยในอดีต ซึ่งปัจจุบันในแวดวงธุรกิจรู้จักเธอดีในฐานะกรรมการบริหารและผู้อำนวยการฝ่ายสินค้าบูติกและเครื่องหนังสตรีของ บริษัท ไอ.ซี.ซี.ฯ
 
 
            ผู้หญิงคนหนึ่งที่มีความเรียบง่ายในตัวเอง ทั้งเรื่องชีวิตส่วนตัว ครอบครัว และการทำงาน แต่ความเรียบง่ายที่ว่านั้นถูกกำหนดไว้ด้วยคุณภาพที่เธอวางไว้เป็นมาตรฐานว่าต้องทำทุกอย่างให้ดี มีคุณภาพที่สุด เท่าที่จะทำได้ แม้ว่าจะไม่สมบูรณ์แบบเท่าที่ควรจะเป็น แต่ก็ยังอัดแน่นด้วยคุณภาพ และอยู่ในกรอบของความสมบูรณ์แบบ ซึ่งเคล็ดไม่ลับของการจัดการทุกเรื่องในชีวิตของเธอนั้นถูกวางไว้อย่างเป็นระบบ เชื่อว่าทุกอย่างเกิดขึ้นได้ เป็นไปได้ และไม่ยาก เพียงแค่เรามองให้มันง่าย และคิดว่าทำได้ และวันนี้เธอก็จะมาถ่ายทอดประสบการณ์ ทัศนคติ มุมมองในการใช้ชีวิตดีๆ ผ่านตัวอักษร 26 ตัวต่อไปนี้
 
A. ATTITUDE
ทัศนคติเป็นเรื่องสำคัญมากทั้งในเรื่องการทำงานและการใช้ชีวิต เพราะสมัยก่อนเป็นคนที่ใจร้อน ขี้วีน ขี้โมโห แต่พอหันมาอ่านนิยายของคุณทมยันตี ซึ่งถูกเขียนขึ้นเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว มีเนื้อหากึ่งๆ ธรรมมะ อ่านแล้วชอบ มันช่วยปรับทัศนคติของเราให้เป็นบวกได้ อารมณ์เราก็ค่อยๆ เย็นลง มองโลกในแง่บวกมากขึ้น เพราะเรามองนางเอกนิยายเป็นแบบอย่าง เธอเก่งมาก หยั่งรู้เรื่องราวของคนอื่น เพราะเธอปล่อยวาง สวดมนต์ นั่งสมาธิ และคนรอบตัวของนางเอกเป็นคนขี้โวยวาย ขี้หงุดหงิด พอเราได้อ่านแล้วรู้สึกว่าคนแบบนั้นดูไม่เก่ง ดูแย่ และมองภาพว่านางเอกเก่งมากที่ไม่เป็นคนขี้โวยวาย ใจร้อนตามคนที่อยู่รอบตัว เลยกลับมามองที่ตัวเองว่าถ้าทำได้แบบนางเอกนิยายคนนี้บ้างคงดี ซึ่งต้องขอบคุณหนังสือนิยายเล่มนี้มากๆ ที่ถ่ายทอดออกมากล่อมเกลาและช่วยปรับให้เราเป็นคนคิดดี ใจเย็นได้เหมือนคนสมัยก่อน ถือว่าดีมากๆ ค่ะ
 
B. BEKKIE RUSSEL
เบกกี้ รัซเซล เป็นชื่อแบรนด์ที่ทำอยู่ตอนนี้ และเป็นชื่อเล่นของตัวเองด้วย เพราะฉะนั้นนี่คือสิ่งที่ท้าทายเรานอกเหนือจากงานประจำที่ทำอยู่ เพราะเบกกี้ รัซเซล เป็นงานที่เราเริ่มคิดเอง ทำเอง แม้ว่าเราเพิ่งเริ่มต้นได้สองปี แต่ภายในระยะเวลาสองปีนี้เป็นช่วงเวลาที่เราเห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีของแบรนด์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากเสื้อผ้า ก็เกิดเป็นครีมบำรุงผิว และตามมาด้วยจิวเวลรี่ แบรนด์นี้จึงคล้ายกับการแชร์ไลฟ์สไตล์ของเราที่ชัดเจนมาก มีความเป็นตัวตนอยู่ในนั้นครบ จนตอนนี้มีหมอดูบอกว่าให้ไปเปลี่ยนชื่อตัวเองจากชื่อจริงเป็นใช้ชื่อเล่นไปเลย เวลาเดินทางไปต่างประเทศติดต่อเรื่องธุรกิจของเราจะได้สะดวกมากขึ้น เพราะชื่อเราเป็นชื่อเดียวกับแบรนด์ เวลายื่นเอกสาร หรือนามบัตรให้ใคร ก็คือ Mrs. Bekkie Russel ก็เท่ากับว่าเขาได้เจอ Founder ของแบรนด์เอง นี่ก็เป็นอนาคตที่เริ่มวางไว้ตั้งแต่วันนี้ค่ะ
 
C. CALENDAR
ตอนนี้ชีวิตมีปัญหากับปฏิทินมาก เนื่องจากตารางเวลาที่ถูกวางไว้แน่นจนไม่มีเวลาแม้แต่จะให้เดินไปห้องประชุมต่อไป เพราะจะเห็นตารางนัด เช่น 8.00–10.00 ต่อด้วย 10.00–13.00 และ 13.00 – 15.00 ต่อเนื่องแบบนี้ทุกวัน ทำให้เราต้องหันไปถามเลขาว่า มีเวลาให้เราเข้าห้องน้ำบ้างไหม เวลามันแน่นมาก เป็นแบบนี้ 5-6 ปีติดต่อกันแล้ว ที่ไม่เคยได้ใช้วันลาพักร้อน เรียกว่าแน่นตลอด 365 วัน มันอาจจะดูดีนะคะถ้าความยุ่งนี้มันแปรผันตามเงิน แต่นี่ไม่ใช่ค่ะ (หัวเราะ) เพราะฉะนั้น ยิ่งยุ่งมากเกินไป อาจทำให้เราสูญเสียจังหวะที่จะได้นั่งทบทวนตัวเอง หรือสูญเสียจังหวะได้คิดอะไรแปลกใหม่ขึ้นมา แต่ในปฏิทินเวลาตรงนี้คือเวลาที่เราได้รวมชั่วโมงของลูกไว้แล้วด้วย คือถัดจากงานมา สิ่งแรกก็ต้องเป็นลูกก่อนเลยค่ะ และจะไม่ยอมให้ตารางเวลาของลูกและครอบครัวที่เราวางไว้โดนเบียดด้วยตารางงานของเราถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ค่ะ
 
D. DONATION
ช่วงนี้ทำงานการกุศลหลายโครงการมาก ซึ่งส่วนหนึ่งเราเป็นคนบริจาคเอง และอีกส่วนหนึ่งเราต้องเป็นคนไปขอให้คนอื่นช่วยบริจาค อย่างตอนนี้ก็มีโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ 48 พรรษา อยู่ที่จังหวัดลำพูน เป็นโรงเรียนที่ควรได้รับการดูแล เพราะนักเรียนกินนอนทั้งหมด 400 คน ค่าใช้จ่ายต่อเดือนประมาณ 900,000 บาท ไม่ว่าจะยังไงเราต้องช่วยหาเงินเข้าไปช่วยเหลือค่าใช้จ่ายส่วนนี้ให้ได้ จึงอาจไม่ใช่การหาคนเดียว เรายังต้องการความช่วยเหลือจากหลายๆ ส่วนเพื่อให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เพราะคนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีเยอะมาก และคนไทยที่มีกำลังในการช่วยเหลือก็เยอะมากเช่นกัน ฉะนั้นจึงอยากให้ทุกคนช่วยกันบริจาคเพื่อให้เด็กด้อยโอกาสเหล่านั้นได้เดินต่อไปได้ค่ะ
 
E. EASY GOING
เราเป็นคนที่เรียบง่าย อะไรก็ได้ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เราจะช่วยเหลือกันและพยายามคิดว่ามันไม่ยากเกินไป เดี๋ยวทุกอย่างก็จะผ่านไปได้ด้วยดี เช่นเวลาเรารับปัญหาเข้ามาถ้าเรายึดคำนี้ไว้ Easy Going เดี๋ยวปัญหามันก็ผ่านออกไปได้ง่ายๆ ขอแค่ช่วยกันคิดหาทางออกเท่านั้นเอง ผลที่ออกมาบางครั้งอาจจะไม่สมบูรณ์แบบ อาจจะผิดไปจากความจริงที่ควรจะเป็นไปบ้างก็ไม่ต้องไปซีเรียสค่ะ คิดบวกเข้าไว้ อย่างที่หลายคนชอบพูดว่า Take it easy เชื่อว่าทุกอย่างก็จะดีเอง
 
F. FABULOUS
คำนี้จ่าจะเป็นคำที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ชอบ ถ้ามีใครมาชมเราว่า Fabulous จังเลย คงรู้สึกดีมาก เราอาจจะไม่ได้อยากเป็นผู้หญิงที่เปรี้ยว เซ็กซี่ แต่เราอยากเป็นผู้หญิงที่เวลามีคนมองเข้ามาแล้วรู้สึกว่าเราคลาสสิก มีสไตล์ อีกอย่างเราทำงานอยู่ในสินค้าแฟชั่น มีสินค้าที่เกี่ยวกับแฟชั่นมากมาย ถ้าเรามีโอกาสที่จะเลือกได้ เราก็อยากจะเลือกของที่ดูดี ดูแพงก่อน แต่ที่จริงราคาอาจจะไม่ได้แพงอย่างลุคที่เห็นก็ได้ค่ะ
 
G. GREEN HOUSE EFFECT
คำนี้ได้ยินมานานมากแล้วตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ ตอนนั้นยังเรียกว่าภาวะเรือนกระจก แต่ปัจจุบันมันถูกเปลี่ยนเป็นคำว่า Global Warming หรือภาวะโลกร้อน และอย่างที่เราเห็นกันว่าทั่วโลกเกิดภัยธรรมชาติมากมายทั่วทุกมุมโลก ซึ่งความที่เทคโนโลยีช่วยย่อโลกให้แคบลง ก็ทำให้เราได้เห็นข่าวจากหลายๆ ประเทศ ที่เกิดเหตุการณ์ภัยธรรมชาติ ซึ่งน่ากลัวมาก ทุกอย่างที่เกิดมันเกิดขึ้นจากคำนี้ Green House Effect ทุกคนทราบดี แต่ยังไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญกับมันมาก เราเองเลยใช้คำนี้มาเตือนเด็กรุ่นใหม่ ว่าทุกวันนี้เราได้ทำอะไรเพื่อโลกของเราหรือยัง ส่วนตัวเองเป็นคนชอบปลูกต้นไม้มาก เริ่มตอนกิ่งเป็น และรู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้มองรากต้นไม้ที่เราตอนไปงอกขึ้นมาบนกาบมะพร้าว พอเราตอนกิ่งได้เยอะๆ ใครอยากได้เราก็จะแบ่งต้นไม้พวกนี้ให้เขา ช่วยกันปลูก ถนนตรงไหนที่ไม่มีเจ้าของถ้าเราสามารถปลูกได้ ก็ไปปลูกเถอะค่ะ ไม่ต้องสนใจ คิดดูว่าถ้าทุกคนช่วยกันปลูกคนละต้น คนไทยหกสิบล้านคน ปีหนึ่งเราก็ได้ต้นไม้เพิ่มขึ้นอีกหกสิบล้านต้น มันน่าจะช่วยทำให้บรรยากาศบนโลกใบนี้น่าอยู่ขึ้น
 
H. HAND ON
หลายคนบอกว่าถ้าทำงานระดับ CEO เข้ามาคุมแค่นโยบายก็พอ แต่เราไม่เชื่อแบบนั้น เพราะเราเชื่อว่างานที่จะสำเร็จได้ โดยเฉพาะโปรเจกใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น คนในระดับผู้บริหารควรจะต้องลงมาทำเอง ถ้าผู้บริหารไม่ลงมาทำ ได้แต่นั่งชี้นิ้วสั่งตามตำรา งานมักไม่ค่อยสำเร็จหรอกค่ะ แต่เราเป็นคนที่ชอบลงมาทำเอง พร้อมที่จะเคียงบ่าเคียงไหล่ไปกับทีมงาน เพราะเราจะได้รู้ปัญหา รู้สถานการณ์หน้างาน เช่นเวลาที่มีการจัดงานลดราคาสินค้าของบริษัท เราก็ได้เห็นสินค้าของเราเหลืออยู่ในสต็อกเยอะมาก พอเรารู้แล้วต่อไปเราก็จะได้กลับมาจัดการกับปัญหาได้ตรงจุด ไม่ใช่ว่าเป็นผู้บริหารแล้วต้องนั่งดูแต่ยอดตัวเลขอย่างเดียวค่ะ เพราะการที่ผู้บริหารลงไปทำงานเองเท่ากับว่าเขาจะรู้งานด้านโอเปอเรชั่นทั้งหมด เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไร เล็กหรือใหญ่ เขาก็จะช่วยทีมงานแก้ปัญหาได้รวดเร็วและถูกทาง คนแบบนี้จะมีโอกาสสำเร็จมากกว่าคนที่ไม่ลงไปสัมผัสกับเนื้องานเองค่ะ
 
I. INSPIRATION
คำนี้สำคัญกับชีวิตมาก เราสามารถหาแรงบันดาลใจได้จากทุกที่ และชอบที่จะหาแรงบันดาลใจให้ตัวเองเสมอ โดยเฉพาะช่วงที่งานเยอะๆ ตื่นมายังไม่ทันไปทำงานเลยก็หมดแรงซะแล้ว เป็นแบบนี้บ่อยมากค่ะ แต่เราก็ไม่สามารถนอนเล่นมิวสิกวีดีโอต่อไปได้ เพราะฉะนั้นเราต้องตื่นขึ้นมาหาแรงบันดาลใจให้ตัวเอง อาจจะเข้าไปในเฟซบุ๊กแล้วเปิดเข้าไปอ่านในหน้าเพจของคนที่ชอบหาคำดีๆ มา Quotes ก็ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เราได้ หรือเข้าไปดูภาพใน Instagram ซึ่งตอนนี้กำลังชอบมาก พอเราเสพตรงนี้เข้าไปเยอะๆ ก็เกิดเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวเองในการที่จะไปทำงานอื่นๆ ต่อไป อยู่ที่ว่าเราจะมองมันให้เป็นแรงบันดาลใจหรือเปล่า เพราะคำว่า Inspiration
 
J. JEWELRY
จิวเวลรี่เป็นสิ่งที่ผูกพันมาตั้งแต่เล็ก เพราะคุณแม่ทำธุรกิจจิวเวลรี่ ได้เราก็เข้าไปทำงานอยู่กับคุณแม่ก่อนที่จะเข้ามาทำงานในบริษัทไอซีซี แต่ก็ต้องออกมาเพราะทำงานอยู่ตรงนั้นกับคุณแม่แต่เงินเดือนไม่เคยเหลือ เพราะเราซื้อจิลเวลรี่ตั้งแต่เงินเดือนยังไม่ออกด้วยซ้ำ เงินไม่เคยพอ ล่าสุดไปเที่ยวพม่าก็หมดเงินไปกับจิลเวลรี่เยอะ รู้สึกว่าเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ค่ะ ชอบเหลือเกิน วันไหนถ้าไม่ได้สวมแหวนหรือสวมกำไลข้อมือ รู้สึกเหมือนแต่งตัวโป๊ เหมือนคนที่หลงใหลในของสักสิ่งหนึ่ง มีแล้วก็ยังอยากมีอีก ก็อยากจะมีให้ครบทุกสี เพราะเรารู้สึกว่ามันเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่หมดไป เราเลยมีความคิดว่ายังไงก็ต้องมีเก็บไว้ก่อนที่จะหาซื้อไม่ได้อีก
 
K. KING
เชื่อว่าคนไทยทุกคนมีความผูกพันกับสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่แล้ว เห็นได้จากช่วงหลังมานี้ไม่ว่าจะมีความขัดแย้งหรือเรื่องราววุ่นวายเกิดขึ้น สิ่งที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวอย่างหนึ่งนั่นก็คือ พระมหากษัตริย์ หรือในหลวงของเรา ยิ่งได้เห็นพระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินออกมาประกอบพระราชกรณียกิจต่างๆ พวกเราก็รู้สึกปลาบปลื้ม และพระองค์ทรงเป็นแบบอย่างที่ดี ที่ทำให้เราเกิดความรู้สึกดีได้ทุกครั้ง บ่อน้ำตาตื้นทุกครั้งที่ได้เห็นหรือพูดถึงเรื่องที่เกี่ยวกับในหลวง อย่างเพลงสรรเสริญพระบารมีนี่ร้องไม่ได้เลยค่ะ ไม่เคยร้องจบ น้ำตามาแล้ว เวลาไปดูหนังพอเพลงสรรเสริญพระบารมีขึ้นมาต้องยืนหลับตา เพราะถ้าฟังเพลงไปด้วย ดูภาพไปด้วยไม่รอดแน่ค่ะ น้ำตามท่วมแน่ๆ และถึงแม้ว่าเราจะมีคุณแม่เป็นอเมริกัน และมีคุณพ่อเป็นชาวฟิลิปปินส์ แต่เราก็รู้สึกดีมากที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย เพราะเป็นประเทศที่มีพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก
 
L. LARK
การเล่นสนุกกันในครอบครัว เริ่มจากที่ตัวเราเองเล่นสนุกกับคุณแม่ จนบางครั้งมีผู้ใหญ่บอกว่าเราก้าวล่วงแม่ ตอนนั้นเราก็ไม่ค่อยเข้าใจหรอก แต่ก็มีคนอธิบายให้ฟังว่าการที่เราเล่นกับแม่เหมือนเพื่อนแบบนี้ เราไปก้าวล่วงต่อพระประจำตัวท่านด้วย ซึ่งที่จริงแล้วเรากับแม่แหย่กันเหมือนเพื่อน และมาถึงปัจจุบันนี้ เราก็เลี้ยงลูกสาวเราแบบนั้นเหมือนกัน คือเล่นกันฉันเพื่อน เพราะฉะนั้นการเล่นสนุกในครอบครัวถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเสียงหัวเราะทำให้ทุกอย่างเบิกบาน เราสามคน พ่อ แม่ ลูก เล่นกันสนุกมาก ส่วนถ้าเป็นชั่วโมงชองครอบครัวทุกวันอาทิตย์ที่คุณยาย คุณแม่ ตัวเรา ลูกเรา พี่น้องทุกคนมาเจอกัน เราจะหัวเราะกันเสียงดังสนุกสนานมาก ปล่อยมุกขำกันกระจาย บ้านเราจะเน้นการเล่นกันเพื่อให้เกิดความรู้สึกสนุกสนาน ซึ่งมันก็เป็นความสุขอีกอย่างหนึ่งที่เราสร้างกันเองได้ในครอบครัว คำนี้ถ้าทุกครอบครัวติดไว้ในบ้านได้ มันเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความสดใส เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยทำให้อีคิวของทุกคนในบ้านดี เพราะฉะนั้นเวลาเจอปัญหาอะไร เราก็จะผ่านมันไปได้ง่ายๆ ค่ะ
 
M. MANICURE
การทำเล็บเป็นสิ่งที่ชอบมาก เพราะตอนเด็กเป็นคนกัดเล็บ แกะหนัง แทะเล็บ ทุกอย่างที่ทำให้เล็บเยินมากที่สุดในโลกนี้ ไปไหนก็ต้องกำมือ เพราะไม่อยากให้ใครเห็นเล็บ ทั้งที่เป็นคนนิ้วยาว นิ้วสวย เคยลองกลั้นใจสุดๆ ไม่กัดเลย จนได้เป็นแฮนด์ทาเลนท์ ที่เขาเอาเฉพาะมือเราไปถ่ายแบบ แต่พอเรากลับมากัดเล็บอีก เขาติดต่อกลับมาเราก็ไปถ่ายให้ไม่ได้แล้ว จนกระทั่งมาเจอร้านทำเล็บ NIC ซึ่งเป็นร้านทำเล็บร้านแรกๆ ในไทย ที่ทำเล็บอะคริลิก ตอนนั้นรู้สึกเลยว่าสวรรค์มาโปรด ทำเล็บอะคริลิกอยู่ 12 ปี เพราะอะคริลิกกัดไม่แตก แต่สุดท้ายเราก็ทำมันพังด้วยการกัดจนแตก แต่พอมาพักหลังๆ เราเริ่มสวดมนต์ นั่งสมาธิ ก็เลยฝึกตัวเองให้ไม่กัดเล็บได้ จากแทะ แกะ เกา ก็หายไป จนเลิกกัดถาวร ไว้เล็บยาวได้ แต่ก็ยังติดการทำเล็บอยู่ ปัจจุบันนี้ก็ยังทำเล็บอยู่ทุกอาทิตย์ค่ะ มันเป็นการเติมความสุขให้ตัวเอง เวลาสองชั่วโมงที่เข้าไปนั่งทำเล็บ เราได้รีแลกซ์ ได้อยู่กับตัวเอง ได้ทบทวนตัวเอง มันก็เกิดความสุข และรู้สึกดีมากทุกครั้งที่เข้าไปทำเล็บ
 
N. NICE  MEETING YOU
ส่วนตัวแล้วมีคติประจำใจอย่างหนึ่งว่า ทุกครั้งที่ออกจากบ้านไปต้องหาเพื่อนเพิ่มได้หนึ่งคน ห้ามศัตรู เพราะฉะนั้นใครที่อยู่ๆ หันมาแล้วเห็นเรายิ้มให้ อย่าคิดว่าเราบ้านะคะ (หัวเราะ) แต่นั่นคือการส่งยิ้มให้ว่า ยินดีที่ได้รู้จักนะ แม้ว่าไม่ใช่เพื่อน หรือคนรู้จัก เรามักจะยิ้มให้ก่อนเสมอ และหลายคนที่สนิทกันเวลาเห็นเรายิ้มให้คนอื่นชอบมาถามว่า เธอไปรู้จักเขามาจากไหน อยู่ๆ ไปยิ้มให้ ทำตัวเป็นนางสาวไทยตลอดเวลา ซึ่งที่จริงแล้วการยิ้มนี่สร้างมิตรที่ดีให้เราได้นะ การที่ออกจากบ้านแล้วได้เพื่อนใหม่คนหนึ่งถือเป็นเรื่องดีมาก เพราะเราไม่รู้ว่าวันข้างหน้า มิตรสหายหรือคนที่เรารู้จักเหล่านั้น วันหนึ่งเราอาจจะต้องไปพึ่งพาเขาก็ได้ เราเลยมีความรู้สึกว่าการที่เรา Nice Meeting You กับคนที่เราไม่รู้จักมาก่อนได้เป็นเรื่องที่ดี
 
O. OBJECTIVE
คนทุกคนควรมีเป้าหมายในชีวิต แม้ว่าเราเป็นคน easy going แต่เป้าหมายเราต้องชัดเจน พอถึงเป้าที่ตั้งไว้แล้ว เราก็ต้องสร้างเป้าหมายใหม่ขึ้นมาอีก ไม่ใช่ว่าถึงเป้าหมายแล้วก็จบ เราต้อง step up ไปเรื่อยๆ ในทุกๆ เรื่อง ทั้งเรื่องงาน ครอบครัว และตัวเอง แต่ถ้าคนไม่มีเป้าหมาย ตื่นเช้ามานั่งคิดว่า วันนี้จะทำอะไรดี คนแบบนี้จะไม่สำเร็จ ซึ่งคนที่เป็นตัวอย่างในการตั้งเป้าหมายชีวิตที่ดีมากเลยคือ คุณยาย ตอนนี้ท่านอายุ 94 ปี แต่ยังไปทำเล็บอะคริลิกอยู่เลย และสมมตินั่งทำอยู่วันนี้ เขาก็จะเรียกให้เจ้าของร้านเอาปฏิทินมาให้ดูเลยว่าเดือนหน้าจะนัดเข้ามาทำเล็บอีกทีวันไหนดี ทุกเช้าตื่นมาท่านรู้เลยว่าวันนี้จะทำอะไร อาทิตย์หน้าจะไปไหน บอกลูกหลานไว้ล่วงหน้า เพราะฉะนั้นการที่คนเรามีเป้าหมายในชีวิต มีเข็มทิศชี้ทางที่ดี ก็จะช่วยให้เส้นทางชีวิตเราชัดเจน และมุ่งไปถึงเป้าได้ง่ายขึ้น
 
P. PREGNANCY
เราเป็นคนที่มีลูกยากมาก ต้องทำเด็กหลอดแก้ว ต้องหาหมอต่อเนื่อง ผ่านกระบวนการฉีดยาสลบเพื่อจะต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสารพัด ในชีวิตนี้ไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง ฉีดยาฮอร์โมนไม่ต่ำกว่า 300 เข็ม วันที่รู้ว่าท้อง เป็นวันที่มีความสุขที่สุดในโลก จำได้เลยว่า 21 มีนาคม 2007 เป็นวันที่คุณหมอโทรมาบอกว่า คุณเบกกี้ คุณท้องแล้ว วันนั้นเป็นวันที่มีความสุขที่สุด และตลอดเวลาการตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์เรามีความสุขทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นวันที่เจอปัญหา อุปสรรคอะไร แต่เราก็มีความสุข ซึ่งการทำหลอดแก้ว คุณหมอจะนัดตรวจอัลตร้าซาวน์ทุกสัปดาห์ มันเหมือนเราได้เยี่ยมลูกบ่อยๆ เป็นความสุขที่อธิบายไม่ถูกเลยค่ะ
 
Q. QUALITY
คุณภาพในตัวเราจะมีอยู่สามด้าน ถ้าในแง่ของการทำงาน งานเราต้องเป็นงานที่ดีและมีคุณภาพ เราไม่เน้นเรื่องปริมาณ แต่คุณภาพสำคัญที่สุด ต่อมาคือ Quality time ที่ต้องมีให้กับครอบครัวและลูก และถึงแม้ว่าเราจะมีเวลาอยู่กับลูกเพียงเวลาสั้นๆ แต่ทุกครั้งที่ใครได้มาเล่นหรือพูดคุยกับลูกเรา ทุกคนจะพูดเหมือนกันหมดว่า ลูกเหมือนแม่ เพราะทุกนาทีเราเต็มที่กับลูก สุดท้ายคุณภาพในการใช้ชีวิต เพราะเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของเราต้องได้คุณภาพ จะใช้อะไร อยู่ยังไง แต่จัดสรรคุณภาพให้กับสิ่งที่สร้างความสุขให้กับเรา
 
R. RESPONSIBILITY
ความรับผิดชอบเป็นสิ่งที่สร้างความแตกต่างในมนุษย์ จะดูว่าใครเจ๋งหรือไม่เจ๋งวัดกันที่คำนี้ ไม่ว่าจะทำอะไร ถ้ากล้ารับผิดชอบทุกอย่างจบ และควรต้องมีความรับผิดชอบทั้งต่อตัวเอง ครอบครัว และสังคม ถ้าทำได้ครบทั้งสามตัวนี้ เพอร์เฟ็กค่ะ
 
S. SMILE
ทุกเช้าตื่นมามาจะยิ้มให้ตัวเองเป็นอย่างแรกเลย ทำแบบนี้ตั้งแต่สมัยก่อนแต่งงานแล้ว ถ้าไม่มีใครอยู่ข้างๆ ก็ขอไปยืนยิ้มให้ตัวเองในกระจกก่อน เชื่อไหมคะว่าการยิ้มช่วยทำให้แก้ปัญหาได้ ทำให้หายเครียดและหายโมโหได้เร็วมาก ซึ่งเราเคยอ่านเจอว่า หลายคนอาจไม่เชื่อว่าการยิ้มช่วยให้หายโมโหได้เร็วมาก เพราะคุณไม่เคยลองยิ้มในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด เราก็จำกลับมา พอวันหนึ่งเราทะเลาะกับใครสักคนในรถ และมันอึดอัดมาก อยากจะชกหน้าด้วยซ้ำ แต่พอเรานึกถึงคำนี้ เราก็ค่อยๆ ข่มอารมณ์แล้วหันหน้าออกนอกกระจกรถ แล้วค่อยๆ ยิ้มดู มันโอเคมากนะ มันเหมือนเป็นการคลายกล้ามเนื้อตรงปากกับแก้ม ช่วยให้เราใจเย็นลงได้จริงๆ ยิ่งสถานการณ์แย่ๆ แล้วเรายังยิ้มได้ เหมือนสุภาษิตไทยที่ว่า “ยิ้มได้เมื่อภัยมา” นั่นถือได้ว่าเราเป็นหงส์เหนือมังกรแล้วล่ะ
 
T. TASHA & TON
เป็นชื่อลูก “ทาช่าร์” กับสามี “คุณต้น” คือเราตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าถ้าแต่งงานมีลูก จะให้ลูกชื่ออะไรก็ได้ แต่ต้องมีตัว T นำในชื่อเล่น พอวันที่รู้ว่าท้องลูกผู้หญิง อยู่ๆ ชื่อคำว่า Tasha ก็ผุดขึ้นมา ซึ่งชื่อจริงของเขาชื่อ Natasha และมีชื่อเล่นว่า Tasha เป็นศัพท์ภาษารัสเซีย ตอนนี้ตัว T ก็เลยเป็นสองชื่อนี้ที่มีความหมายที่สุดในชีวิตเรา
 
U. UNDISCOVERED
ชีวิตเราควรได้ค้นหาสิ่งที่เราไม่เคยได้รู้มาก่อน เป็นความท้าทายในชีวิตอย่างหนึ่ง ที่เราสร้างมันขึ้นมาได้ อย่ากลัวความเปลี่ยนแปลงถ้าเราต้องเจอสิ่งที่เรายังไม่เคยเจอมาก่อนในชีวิต ลองเจอดูแล้วจะรู้ว่าเรื่องใหม่ๆ ก็สนุก หรือปัญหาใหม่ๆ ที่ไม่เคยเจอ เราก็สามารถจัดการและข้ามผ่านมันไปได้ ที่สำคัญที่สุดคือ สติ เพราะถ้ามีสติเมื่อไหร่เราจะสามารถตั้งรับกับสิ่งที่เราไม่เคยเจอมาก่อนได้ เราต้องอย่ากลัวการเปลี่ยนแปลงค่ะ
 
V. VICTORY
คนเราไม่ว่าจะทำอะไรคงคาดหวังว่าเราจะได้ชัยชนะ ยิ่งตอนเด็กเราก็แอบหวังว่าไม่ว่าจะทำอะไรก็ขอให้เราชนะ แต่พอโตขึ้นได้อ่านหนังสือ นั่งสมาธิ ผ่านประสบการณ์ต่างๆ มา เรารู้ว่าชัยชนะที่เราได้มาจะต้องไม่อยู่บนความเดือนร้อนของคนอื่น ยิ่งพอทำงานไปนานๆ เรายิ่งรู้ว่าชัยชนะของเรามันสามารถพาคนอื่นชนะไปพร้อมๆ กันได้ ทำให้ทุกคนในองค์กร แม้แต่ลูกค้า หรือธุรกิจมีชัยชนะไปพร้อมๆ เราได้ แต่ถ้าเรื่องไหนที่เราจะได้ชัยชนะมาแต่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น เราจะไม่เลือกหนทางนี้ค่ะ
 
W. WAIST LINE
เป็นคนที่มีปัญหาเรื่องรอบเอวมากค่ะ เดี๋ยวอ้วนเดี๋ยวผอม การที่จะทำให้รอบเอวตึงกระชับตลอดไปไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งเราก็คอยใส่ใจเรื่องนี้อยู่ตลอดเวลา และช่วงหลังมานี้พยายามลดน้ำหนักจนละมาได้สิบกว่ากิโล ยิ่งมีกำลังใจมากขึ้น พยายามออกกำลังกาย ใส่ใจเมนูอาหาร แต่ว่าก็เป็นวิธีออกกำลังง่ายๆ ในแบบของเรา จะทำช่วงเวลาอาบน้ำ เสื้อผ้าที่เคยใส่ก็มีเริ่มต้องแก้บ้างแล้วเพราะว่าชุดมันหลวม เราเลยตั้งเป้าไว้ว่า ปี 2013 ขอกลับมามี Waist Line ที่สามารถไปซื้อเสื้อผ้าได้โดยที่ไม่ต้องตัด มีไซส์เราอยู่ในร้านค่ะ
 
X. X’MAS
คริสมาสต์เป็นเทศกาลที่สำคัญกับครอบครัวเรามาตั้งแต่เด็ก ทุกวันนี้สิ่งหนึ่งที่ลูกสาวเราเชื่อมากเลยก็คือ ซานตาครอสมีอยู่จริง แล้วเราก็อยากให้เขามีความคิดแบบนี้ไปจนกว่าเขาจะพ้นไว้ไร้เดียงสา เวลาลูกเราอยากได้อะไรเขาจะทำท่าภาวนาแล้วพูดว่า “Santa Claus, Can you please bring me with the that?” และเขาก็รู้ด้วยว่าการที่ซานตาครอสจะให้ของขวัญเขา เขาต้องเป็นเด็กดีก่อน ซึ่งคริสมาสต์มีดีตรงนี้ การที่ลูกมีความคิดแบบนี้ได้เพราะตัวเราเองและทุกคนในบ้านก็ถูกสอนมาแบบนี้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราจะดึงความคิดนี้ให้อยู่กับเขาให้นานที่สุดเท่าที่จะแป็นไปได้ ซึ่งตอนเด็กเรากับพี่ๆ ก็จะนัดกันแอบตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อมาแอบดูว่าซานตาครอสมาจริงหรือเปล่า ทำไมตอนเช้าที่ต้นคริสมาสต์มีกล่องของขวัญเพิ่มเข้ามาทุกวัน พอโตมาถึงได้รู้ว่าคุณแม่เอาของขวัญมาวางเพิ่มทุกวัน โดยที่ไม่เขียนชื่อว่าเป็นของใคร เราเลยมาสอนลูกแบบนี้ แล้วพอลูกสาวเราเห็นว่ามีกล่องของขวัญเพิ่มเขาก็ตื่นเต้นดีใจว่า หม่ามี๊รู้ไหมว่าเมื่อคืนซานตาครอสมาบ้านเรา แต่ถ้าวันไหนที่เขาดื้อ เราก็จะแอบเอาของขวัญออก เขาตื่นมาเห็นก็มาถามเราว่าทำไมของขวัญหายไป เราก็จะบอกเขาว่าเมื่อคืนนี้ซานตาครอสต้องแอบมาเอาของขวัญคืนไปแน่ๆ เพราะทาช่าดื้อ เขาก็จะเชื่อ เขาก็จะมุ่งมั่นในการทำดี เป็นเด็กดี เพราะกลัวซานตาครอสมาเอาของขวัญคืน ซึ่งตรงนี้เลยมองว่าคริสมาสต์เป็นเทศกาลที่น่ารักและมีความสำคัญกับครอบครัวเรามากค่ะ
 
Y. YARD
เราเป็นคนชอบ และมีความสุขกับการที่ได้มีสนามกว้างๆ มาก ได้เห็นดอกไม้ต้นไม้ที่เราปลูกโตขึ้นเรื่อยๆ เราชอบเล่นอยู่กับสนามมาตั้งแต่เด็ก วันหนึ่งพอรู้ว่ามีลูกเราก็ย้ายบ้าน ซื้อที่ใหญ่ขึ้น เพื่อให้มีสนามกว้างๆ ให้ลูกได้วิ่งเล่น เหมือนตอนที่เราเคยได้ทำสมัยเด็กๆ เพราะเราไม่ชอบให้เขาอยู่แต่ในบ้าน ติดทีวี อยากให้เขาออกมาเดินเล่นกับพ่อแม่ จูงใจให้เขารักธรรมชาติ เราไปเลือกต้นไม้ด้วยกัน แล้วเอามาปลูกให้เขารู้สึกว่านี่คือต้นไม้ของเขา เขาก็จะได้รู้จักรับผิดชอบ ดูแล รดน้ำต้นไม้ และเห็นการเติบโตของมันค่ะ
 
Z. Zzzz
ต้องการการพักผ่อนมากค่ะ วันหยุดลาพักร้อนไม่เคยได้ใช้ ไม่มีวันไหนได้นอนครบแปดชั่วโมงเลยตั้งแต่มีลูกมา ต้องรอลูกหลับแล้วเราถึงจะมีเวลาทำอะไรของตัวเอง พอตอนเช้าลูกตื่นเช้าก็จะปลุกแม่เป็นคนแรก ตอนนี้เลยอยากจะเวลาที่ได้นอนพักผ่อนวันละ 8 ชั่วโมงบ้าง
แต่งหน้า-ทำผม นิติรัช สารทอง
ขอบคุณสถานที่ Salil Hotel ทองหล่อ ซ.1
 
 
 
บริษัท ภัทร เอเชีย พับลิชชิ่ง จำกัด
402/4-7 ซ.ลาดพร้าว 94 ถ.ศรีวรา แขวง/เขต วังทองหลาง กทม. 10310
โทร. 66-2148-1005-9 โทรสาร. 66-2148-1010
 
 
ติดต่อ
ติดต่อสอบถาม | ติดต่อโฆษณา | สมัครสมาชิกนิตยสาร | ร่วมงานกับเรา
 
Copyright © 2019 www.hi-magazine.com All Rights Reserved.
ทำเว็บ  ออกแบบเว็บ  Web Design  เว็บสำเร็จรูป  เว็บไซต์สำเร็จรูป